NIIT Forum

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

~~~~~Học Tập-Trao Đổi-Giao Lưu~~~~~


  DAS NAS SAN

  avatar
  trannguyen232
  Super Moderator


  Tổng số bài gửi : 10
  Registration date : 19/09/2008

  DAS NAS SAN Empty DAS NAS SAN

  Bài gửi  trannguyen232 19/9/2008, 1:15 pm

  Bài này mình tìm thấy trên google, thấy hay chia sẽ cho anh em xem Very Happy


  PHẦN I ( GIỚI THIỆU )

  Dữ liệu là huyết mạch của các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin ngày nay. Đóng vai trò ưu tiên nhất trong ngân sách dành cho công nghệ thông tin là các giải pháp lưu trữ dữ liệu vì tính toàn vẹn, tính sẵn sàng và độ an toàn của dữ liệu luôn là vấn đề sống còn cho năng suất và sự thành công của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang làm ăn trong một kỷ nguyên càng ngày càng có nhiều vấn đề rủi ro. Các nhân viên IT đang phải đánh giá và lập kế hoạch với nhiều rủi ro hơn bao giờ hết. Một kế hoạch lưu trữ và phục hồi sau thảm họa là rất cần thiết, và các giải pháp lưu trữ thông tin là nền tảng cho việc thực thi này.

  Các doanh nghiệp cũng lệ thuộc vào các điều luật về quá trình lưu trữ và cách thức quản lý dữ liệu. Điều này đặc biệt đúng với các cơ quan tài chính và y tế, nơi lưu giữ các thông tin nhạy cảm cao.

  Nhu cầu lưu trữ là hiển nhiên, nhưng tìm được giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp lại là một vấn đề cần xem xét. Có rất nhiều lựa chọn, trong đó phổ biến nhất là DAS (Direct Attached Storage), NAS (Network Attached Storage) và SAN (Storage Area Network). Không có giải pháp nào hợp lý cho tất cả. Thay vào đó, điều quan trọng là tập trung vào các yêu cầu cụ thể và mục tiêu kinh doanh lâu dài của doanh nghiệp. Các yếu tố cần xem xét bao gồm:

  +Dung lượng: lượng và loại dữ liệu cần được lưu trữ và chia sẻ
  +Hiệu suất: các yêu cầu về xuất nhập và năng suất truyền tải
  +Khả năng phát triển dữ liệu lâu dài
  +Tính sẵn sàng và độ tin cậy: Mức độ quan trọng của ứng dụng
  +Bảo vệ dữ liệu: các yêu cầu về lưu trữ và phục hồi
  +Nhân lực IT hiện có
  +Ngân sách cho phép

  Mỗi loại môi trường lưu trữ thường đủ cho các công ty nhỏ, trong khi các doanh nghiệp lớn thường có một môi trường lưu trữ pha trộn, ứng dụng các môi trường khác nhau cho các phòng ban, nhóm làm việc và các văn phòng chi nhánh cụ thể. Sau đây là tổng quan về DAS, NAS và SAN nhằm giúp bạn quyết định chọn giải pháp hay tổ hợp các giải pháp nào sẽ đáp ứng tốt nhất mục tiêu kinh doanh của bạn.
  avatar
  trannguyen232
  Super Moderator


  Tổng số bài gửi : 10
  Registration date : 19/09/2008

  DAS NAS SAN Empty Re: DAS NAS SAN

  Bài gửi  trannguyen232 19/9/2008, 1:32 pm

  PHẦN II ( DAS: Direct Attached Storage )

  DAS: giải pháp lý tưởng cho yêu cầu chia sẻ dữ liệu cục bộ

  DAS là mức lưu trữ cơ bản nhất, trong đó các thiết bị lưu trữ là một phần của các máy tính (như các ổ đĩa) hay nối trực tiếp vào một máy chủ đơn lẻ (như RAID arrays hay tape libraries). Do đó, các máy trạm phải truy cập vào máy chủ này để kết nối đến thiết bị lưu trữ. Điều này trái ngược với các thiết bị lưu trữ qua mạng như NAS hay SAN, cho phép các máy trạm và máy chủ kết nối vào thông qua hệ thống mạng. Vì là mô hình lưu trữ phổ biến rộng rãi đầu tiên, các sản phẩm DAS vẫn còn chiếm đa số trong các hệ thống lưu trữ ngày nay.

  Mặc dù việc triển khai hệ thống lưu trữ qua mạng đang phát triển nhanh hơn, DAS vẫn được lựa chọn vì triển khai đơn giản và chi phí ban đầu thấp. Khi xem xét DAS, điều quan trọng là biết các yêu cầu về tính sẵn sàng dữ liệu. Để các máy trạm trên mạng có thể truy cập vào thiết bị lưu trữ trong mô hình DAS, các máy này phải có khả năng truy cập vào máy chủ mà hệ thống lưu trữ này kết nối vào. Trong trường hợp máy chủ này có sự cố, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc lưu trữ và truy cập dữ liệu của tất cả các người dùng. Ngoài ra, máy chủ này cũng chịu tải của các ứng dụng xử lý như email và cơ sở dữ liệu. Nghẽn mạch và tốc độ chậm có thể xảy ra khi băng thông của máy chủ bị tiêu hao bởi các ứng dụng, đặc biệt khi có nhiều dữ liệu đang được chia sẻ giữa các máy trạm.


  DAS NAS SAN DAS3

  Mô hình hệ thống mạng DAS

  DAS là giải pháp lý tưởng cho các môi trường chia sẻ tập tin với một hay vài máy chủ, ví dụ như các công ty, phòng ban hay nhóm người dùng nhỏ, không có nhu cầu chia sẻ thông tin qua toàn doanh nghiệp hay ở những khoảng cách xa. Các công ty nhỏ thường sử dụng DAS cho các máy chủ tập tin và email, trong khi các doanh nghiệp lớn có thể sử dụng DAS trong một môi trường lưu trữ pha trộn cả NAS và SAN. DAS cũng làm đơn giản việc quản trị, vì nó có thể được quản lý thông qua hệ điều hành mạng của máy chủ mà nó kết nối vào. Tuy nhiên, sự phức tạp trong quản lý có thể tăng lên nhanh chóng với việc bổ sung các máy chủ mới, vì hệ thống lưu trữ cho mỗi máy chủ phải được quản trị một cách riêng rẽ.

  Từ quan điểm kinh tế, việc đầu tư ban đầu cho giải pháp kết nối trực tiếp (DAS) sẽ ít tốn kém hơn. Đây là điểm thuận lợi cho các nhà quản trị IT với ngân sách hạn chế có thể nhanh chóng nâng cao dung lượng lưu trữ mà không cần lập kế hoạch, chi phí và độ phức tạp cao như hệ thống lưu trữ mạng. DAS cũng có thể xem là một giải pháp tạm thời cho những kế hoạch chuyển sang hệ thống lưu trữ mạng trong tương lai. Đối với những công ty có dự báo nhu cầu dữ liệu tăng nhanh, DAS bị hạn chế về khả năng mở rộng. Trên quan điểm hiệu quả về chi phí và quản trị, các giải pháp lưu trữ mạng thích hợp hơn cho những yêu cầu mở rộng sau này.

  Các doanh nghiệp mà sau cùng sẽ chuyển sang hệ thống lưu trữ mạng có thể bảo vệ vốn đầu tư của mình cho các hệ thống DAS truyền thống. Một lựa chọn là nối DAS vào mạng thông qua các thiết bị bridge, cho phép các nguồn tài nguyên hiện hữu được sử dụng trong một môi trường mạng mà không phải chi phí ngay lập tức cho hệ thống lưu trữ mạng. Khi quá trình chuyển tiếp hoàn tất, DAS vẫn có thể được sử dụng cục bộ để lưu trữ các dữ liệu không quan trọng.
  avatar
  trannguyen232
  Super Moderator


  Tổng số bài gửi : 10
  Registration date : 19/09/2008

  DAS NAS SAN Empty Re: DAS NAS SAN

  Bài gửi  trannguyen232 19/9/2008, 1:33 pm

  PHẦN III : NAS (Network Attached Storage)

  NAS: giải pháp chia sẻ dữ liệu mức tập tin cho doanh nghiệp

  Hệ thống lưu trữ mạng ra đời nhằm giải quyết các thách thức gắn liền với cơ sở hạ tầng dựa trên máy chủ như DAS. Hệ thống lưu trữ nối mạng (NAS) là một thiết bị chuyên dụng, bao gồm đĩa cứng và phần mềm quản lý, được dành riêng cho việc phục vụ các tập tin trên mạng. Với 2 chức năng là chia sẻ tập tin và phục vụ ứng dụng trong mô hình DAS, một máy chủ có khả năng làm chậm hệ thống mạng. NAS làm giảm nhẹ các khả năng lưu trữ và phục vụ tập tin của máy chủ này, mang lại nhiều sự linh hoạt trong việc truy xuất dữ liệu.

  NAS là một lựa chọn lý tưởng cho các công ty đang tìm kiếm một giải pháp đơn giản và hiệu quả về chi phí nhằm đạt được sự truy xuất dữ liệu nhanh chóng cho hàng loạt người dùng ở mức tập tin. Lợi điểm của NAS là tốc độ và năng suất. NAS phổ biến trong thị phần các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đối với các công ty nhỏ, NAS là một giải pháp “plug-and-play”, dễ cài đặt, triển khai và quản lý, thậm chí không cần nhân viên IT.

  Trong những năm gần đây, NAS đã phát triển và có những chức năng phức tạp hơn. Các tính năng độ tin cậy cao như RAID, các ổ đĩa và thành phần có thể thay nóng trở thành tiêu chuẩn, thậm chí trong các hệ thống NAS nhỏ. Các hệ thống tầm trung có khả năng cung cấp các tính năng bảo vệ dữ liệu cao hơn như replication và mirroring nhằm bảo đảm tính liên tục trong kinh doanh. NAS cũng có ích cho các doanh nghiệp đang tìm cách thống nhất các tài nguyên DAS nhằm khai thác hiệu quả hơn. Vì các tài nguyên không thể được chia sẻ trong DAS, các hệ thống này có thể đang sử dụng ít hơn 50% dung lượng hiện có. Với NAS, tỷ lệ sử dụng này sẽ cao hơn vì hệ thống lưu trữ được chia sẻ giữa hàng loạt máy chủ.


  DAS NAS SAN NAS

  Mô hình Network Attached Storage

  NAS là một sự đầu tư hấp dẫn mang lại nhiều giá trị to lớn, xét về khía cạnh tăng thêm các máy chủ mới hay mở rộng dung lượng của các máy chủ hiện có. Các hệ thống NAS có thể cung cấp dung lượng lưu trữ đến hàng terabytes mà vẫn chiếm rất ít không gian, nâng cao khả năng sử dụng hiệu quả không gian của trung tâm dữ liệu. Khi dung lượng tiếp tục tăng, các doanh nghiệp có yêu cầu mở rộng cao sẽ càng nhận thấy tính hiệu quả về kinh tế cùa NAS so với DAS. Hàng loạt các hệ thống NAS cũng có thể được quản lý tập trung, tiết kiệm thời gian và công sức.

  Một điểm quan trọng khác cho các doanh nghiệp vừa và lớn là khả năng chia sẻ dữ liệu không đồng nhất. Với DAS, mỗi máy chủ có hệ điều hành riêng của mình, vì vậy không có một hệ thống lưu trữ chung nào trong một môi trường bao gồm các máy trạm Windows, Mac và Linux. Các hệ thống NAS có thể tích hợp vào bất kỳ môi trường nào và phục vụ các tập tin qua tất cả các hệ điều hành khác nhau. Trên mạng, một hệ thống NAS hiện diện như là một máy chủ tập tin cho các máy trạm khác nhau. Điều này có nghĩa là các tập tin được lưu trữ và lấy lại trên hệ thống NAS ở dạng tập tin truyền thống. NAS cũng dựa trên các giao thức mạng tiêu chuẩn như TCP/IP, FC và CIFS.
  avatar
  trannguyen232
  Super Moderator


  Tổng số bài gửi : 10
  Registration date : 19/09/2008

  DAS NAS SAN Empty Re: DAS NAS SAN

  Bài gửi  trannguyen232 19/9/2008, 1:33 pm

  PHẦN IV : SAN (Storage Area Network)

  SAN: Tính sẵn sàng cao cho chuyển tải dữ liệu mức khối

  Hệ thống lưu trữ SAN là một mạng lưu trữ tốc độ cao, chuyển tải dữ liệu giữa các máy chủ và thiết bị lưu trữ, tách biệt khỏi hệ thống mạng cục bộ. Với độ phức tạp về quản lý và chi phí cao, các hệ thống SAN chủ yếu được triển khai cho các ứng dụng quan trọng của doanh nghiệp. Trong một hệ thống SAN, các thiết bị lưu trữ như NAS, DAS, RAID arrays hay tape libraries được kết nối với máy chủ bằng fiber channel. Fiber channel là một công nghệ kết nối rất tin cậy, tốc độ cao Gigabit, cho phép truyền thông đồng thời giữa các máy trạm, máy mainframe, máy chủ, các hệ thống lưu trữ và các thiết bị ngoại vi khác. Không bị giới hạn về khoảng cách và băng thông như SCSI, fiber channel rất lý tưởng cho việc chuyển tải một cách nhanh chóng và tin cậy các lượng dữ liệu lớn qua các khoảng cách xa.

  Trong khi DAS hay NAS được tối ưu cho việc chia sẻ dữ liệu ở cấp độ tập tin, điểm mạnh của SAN là ở khả năng di chuyển các khối dữ liệu lớn. Điều này đặc biệt quan trọng cho các ứng dụng yêu cầu băng thông rộng như cơ sở dữ liệu, xử lý hình ảnh và giao dịch. Cấu trúc phân bố của SAN cũng đem lại tốc độ và tính sẵn sàng cao hơn các môi trường lưu trữ khác. Bằng việc cân bằng tải động qua hệ thống mạng, SAN truyền tải dữ liệu nhanh, giảm độ chậm trễ và tải cho các máy chủ. Lợi điểm này cho phép một số lượng lớn người dùng có thể truy xuất dữ liệu đồng thời mà không tạo ra các điểm nghẽn mạch trên mạng cục bộ và các máy chủ.


  DAS NAS SAN Images_misc_solution_san

  Mô hình Storage Area Network

  SAN là giải pháp tốt nhất để bảo đảm tốc độ, tính sẵn sàng và độ tin cậy 24x7. Điều này đặc biệt quan trọng với những công ty hoạt động dựa trên web và có nhu cầu xử lý giao dịch lớn. Một ví dụ khác là các nhà thầu có hợp đồng cung cấp dịch vụ (SLA) và phải duy trì một mức hiệu suất nhất định trong quá trình cung cấp dịch vụ IT. Các hệ thống SAN tích hợp sẵn nhiều tính năng chịu lỗi và dự phòng nhằm bảo đảm thời gian làm việc cao nhất. Chúng cũng có khả năng mở rộng tuyệt vời đối với các doanh nghiệp lớn có dự kiến lượng lưu trữ thông tin sẽ tăng đáng kể.

  Hiện tại có rất nhiều tranh luận về việc chọn lựa giữa SAN hay NAS, nhưng sự thật là hai công nghệ này có thể bổ sung cho nhau. Ngày nay, SAN đang được triển khai hàng loạt cùng với NAS. Với tổ hợp SAN/NAS, các công ty có thể hợp nhất dữ liệu mức khối và mức tập tin trên các array thông thường.

  dù có rất nhiều điểm thuận lợi, SAN cũng có một số yếu tố làm chậm việc triển khai như chi phí cao, quản lý phức tạp và chưa chuẩn hóa. Cốt lõi của một hệ thống SAN là phần mềm quản lý. Việc thiết kế, phát triển và triển khai SAN đòi hỏi một sự đầu tư lớn, do đó SAN bị giới hạn chỉ trong thị phần doanh nghiệp lớn. Ngoài ra, việc thiếu chuẩn hóa sẽ dẫn đến các vấn đề tương thích, các sản phẩm phần cứng và phần mềm của những hãng khác nhau có thể không làm việc với nhau như mong muốn.


  Kết luận

  Với các công nghệ lưu trữ thông tin hiện nay, giải pháp nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn? DAS, NAS và SAN đều có các điểm đặc trưng riêng, và mỗi công nghệ này thích hợp cho một môi trường cụ thể. Hãy xem xét bản chất của dữ liệu và các ứng dụng của bạn. Chúng có phải là các ứng dụng có yêu cầu xử lý cao và quan trọng? Đâu là mức tối thiểu có thể chấp nhận được về hiệu suất và tính sẵn sàng? Môi trường chia sẻ thông tin là cục bộ, hay dữ liệu phải được phân bố qua toàn doanh nghiệp? Các chuyên gia IT phải đánh giá toàn diện các yêu cầu hiện tại trong khi vẫn bảo đảm các mục tiêu kinh doanh lâu dài.

  Như các ngành công nghiệp khác, mạng lưu trữ cũng thay đổi theo thời gian. Tốt nhất là chọn một giải pháp có chi phí phù hợp và có khả năng bảo vệ vốn đầu tư lâu dài cho doanh nghiệp của bạn. Tài sản thông tin sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Cần bảo đảm là hạ tầng lưu trữ mạng có khả năng mở rộng một cách hiệu quả. Ngoài ra, cũng nên chọn các công nghệ dựa trên các chuẩn công nghiệp mở nhằm giảm thiểu các vấn đề tương thích khi mở rộng hệ thống mạng sau này.

  Sponsored content


  DAS NAS SAN Empty Re: DAS NAS SAN

  Bài gửi  Sponsored content


   Hôm nay: 1/7/2022, 1:46 am